Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu Nông - Thủy sản vào thị trường Trung Quốc

Thứ ba - 17/09/2019 09:01 900 0
Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu Nông - Thủy sản vào thị trường Trung Quốc
 Khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc các doanh nghiệp cần phải xác minh thực lực và uy tín của các doanh nghiệp Trung Quốc nhất là các đối tác được tìm kiếm qua internet; Mọi giao dịch đều phải thực hiện bằng hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế với các điều khoản về giao dịch và giải quyết tranh chấp được thống nhất chặt chẽ có tính ràng buộc cao; Nên có sự tìm hiểu về các quy định xuất nhập khẩu của Chính Phủ Trung Quốc đối với các hàng hóa mà doanh nghiệp có kế hoạch hợp tác, giao dịch với đối tác Trung Quốc nhất là những sản phẩm như thực phẩm, nông sản vì đây là những sản phẩm chịu sự kiểm soát ngặt nghèo về vấn đề kiểm dịch.             
Trong trường hợp đối tác Trung Quốc là đối tác thông thường, lần đầu tiếp xúc qua hội chợ triển lãm hoặc qua các kênh hội thảo, diễn đàn,... thì cần đề nghị đối tác cung cấp giấy phép kinh doanh do Cục Quản lý hành chính công thương tại tỉnh, thành phố Trung Quốc mà doanh nghiệp đó có trụ sở.
          Giấy phép kinh doanh nếu là bản sao phải được công chứng. Tuyệt đối không tin vào giấy phép kinh doanh mà trên đó có in hàng chữ "Chỉ có giá trị tham khảo". Nếu là đối tác đứng đắn và có nguyện vọng làm ăn nghiêm túc, lâu dài với Việt Nam thì doanh nghiệp Trung Quốc sẽ không thoái thác yêu cầu này của doanh nghiệp Việt Nam. Khi kiểm tra giấy phép kinh doanh cần lưu ý các khoản mục như sau: Tên, địa chỉ công ty, ngày cấp giấy phép, thời hạn hiệu lực, phạm vi kinh doanh, vốn đăng ký.
          Đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu sau khi đã kiểm tra theo giấy phép kinh doanh như trên và đã giao dịch trực tiếp thì trước khi ký kết hợp đồng thương mại đầu tiên, doanh nghiệp Việt Nam nên chủ động dành kinh phí cử đoàn nhỏ sang trực tiếp thẩm định văn phòng, hệ thống nhà xưởng, kho tàng, hệ thống phân phối... Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam làm như vậy nhưng vẫn bị lừa do phía Trung Quốc thuê mượn lại văn phòng, cơ sở vật chất kho tàng để khuếch trương với Đoàn. Đến khi xảy ra lừa đảo thương mại, phía doanh nghiệp Việt Nam mới bị bất ngờ trước thực tế đối tác là doanh nghiệp ma, không có trụ sở, kho tàng, nhà xưởng. Tất cả đều thuê mượn và ngụy trang để lừa đảo.
          Nhằm tránh rủi ro và yên tâm khi thâm nhập và làm ăn lâu dài trên thị trường Trung Quốc, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đã khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam một số điều liên quan đến tới cách thức tìm hiểu lý lịch thương nhân Trung Quốc như sau: Theo quy định của Bộ Thương mại Trung Quốc, chỉ có một số doanh nghiệp đặc biệt do Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ định và cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực thẩm tra lý lịch thương nhân và khả năng kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp Trung Quốc. Phía doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu thẩm tra đối tác Trung Quốc đều phải thông qua các doanh nghiệp này và phải trả chi phí theo yêu cầu thẩm tra cụ thể.
          Đối với các đối tác giao dịch gián tiếp qua mạng, những đối tác được giới thiệu qua trung gian hoặc đối tác lơn cần kiểm tra kỹ lý lịch thương nhân để quyết định hợp tác lâu dài hay trước khi ký kết những hợp đồng giao dịch lớn, các doanh nghiệp Việt Nam nên dành một khoản chi phí ủy thác doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực trên trợ giúp.
          Đối với hợp đồng thương mại hai bên sẽ ký kết cần lưu ý những điểm sau: Không nên sử dụng các mẫu hợp đồng của phía đối tác Trung Quốc vì các điều khoản chế tài thường có lợi cho phía họ. Cơ quan trọng tài cần ghi vào hợp đồng là trọng tài kinh tế Việt Nam hoặc nước thứ 3 vì việc xét xử tranh chấp thương mại theo cơ quan trọng tài Trung Quốc thường tốn kém, phức tạp về thủ tục và ngôn ngữ; Điều khoản thanh toán là rất quan trọng, đối với hợp đồng nhập khẩu từ Trung Quốc cần thuyết phục phía đối tác Trung Quốc thanh toán bằng L/C trả trậm 30-60 ngày kể từ ngày giao hàng, hoặc 20% giá trị hợp đồng bằng "T.T Reimbusement". Đối với các hợp đồng xuất khẩu, cần yêu cầu doanh nghiệp Trung Quốc thanh toán ngay 30% giá trị hợp đồng bằng "T.T Reimbusement", số còn lại thanh toán theo "L/C at sight"
          Sở Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp cần lưu ý khi xuất khẩu nông thủy sản vào Trung Quốc.

Nguồn tin: Bộ Công Thương:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,074
  • Tháng hiện tại10,817
  • Tổng lượt truy cập3,588,258
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây