Tăng cường công tác quản lý, sử dụng VLNCN và kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.

Thứ hai - 22/05/2023 22:44 67 0
Thực hiện chỉ đạo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp tại Công văn số 640/ATMT-ATKV ngày 14/4/2023 về tăng cường quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động VLNCN và khai thác khoáng sản, không để xảy ra tình trạng thất thoát, sử dụng trái phép VLNCN gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Sở Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động liên quan đến VLNCN nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
1. Đối với đơn vị có kho bảo quản VLNCN, cung ứng VLNCN
a) Đơn vị có kho bảo quản VLNCN trên địa bàn tỉnh rà soát để hoàn thiện kho bảo quản VLNCN, tuân thủ đầy đủ các quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong sản xuất, thử nghiệm, nghiệm thu, bảo quản, sử dụng, tiêu hủy VLNCN và bảo quản tiền chất thuốc nổ số QCVN 01:2019/BCT. Từ ngày 01/7/2023, không cho phép các tổ chức bảo quản VLNCN tại các kho không đáp ứng đầy đủ các quy định tại Quy chuẩn số QCVN 01:2019/BCT.
b) Các đơn vị cung ứng VLNCN và dịch vụ nổ mìn phối hợp với đơn vị sử dụng kiểm soát khối lượng VLNCN để không được vượt quá khối lượng được cấp phép, Quyết định số 24/2021/QĐ-UBND ngày 29/6/2021 của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ trên địa bàn tỉnh và thực hiện kiểm định định kỳ máy nổ mìn điện và máy đo điện trở chuyên dùng.
2. Đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản
a) Chấp hành quy trình, quy định và nội quy an toàn trong các khâu khai thác và chế biến của tất các các cấp quản lý và người lao động. Đặc biệt là việc thực hiện về: Kỹ thuật cơ bản trong thi công; quy trình an toàn vào làm việc đầu ca, trong ca và cuối ca; các quy trình công nghệ được sử dụng; lệnh sản xuất; bàn giao giữa các ca cho tất cả các loại hình công việc trong mỏ.
b) Rà soát lại các thiết kế, biện pháp thi công, các nội quy, quy định và quy trình vận hành máy, thiết bị để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của sản xuất đảm bảo làm việc an toàn.
c) Kiểm soát khối lượng VLNCN được cấp phép đồng thời phải đảm bảo không được khai thác vượt công suất khai thác theo Giấy phép khai thác khoáng sản được cấp.
d) Trước khi thi công xây dựng, lắp đặt, sửa chữa, tháo dỡ công trình, thiết bị phải lập và phê duyệt biện pháp, hộ chiếu thi công, trong đó phải thể hiện được các nội dung: cách thức, quy trình tổ chức triển khai công việc, các thông số kỹ thuật, biện pháp an toàn, giải pháp thực hiện, thời gian, địa điểm và khối lượng thi công, vật liệu, bố trí nhân lực và bản vẽ tuân thủ theo quy chuẩn hiện hành (QCVN 04:2009/BCT). Trước khi đưa công trình, thiết bị vào sử dụng, vận hành phải tổ chức nghiệm thu kỹ thuật theo đúng biện pháp, hộ chiếu thi công đã được phê duyệt, đối với thiết bị, hệ thống thiết bị phải được đo đạc, kiểm tra các thông số an toàn về điện.
đ) Thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn theo quy định như: Máy nén khí và các bình chịu áp lực, máy đo điện trở, máy nổ mìn,…; bổ sung, sửa chữa, thay thế các chi tiết về an toàn còn thiếu hoặc bị hỏng tại hiện trường. Huấn luyện các thợ lắp đặt, vận hành, sửa chữa, máy, thiết bị, hệ thống thiết bị nắm chắc được nội quy an toàn, quy trình lắp đặt, vận hành, sửa chữa.
e) Tổ chức đánh giá và hướng dẫn người quản lý, chỉ huy, điều hành trực tiếp tại các vị trí sản xuất và người lao động tự đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động trước khi làm việc, thường xuyên trong quá trình lao động. Định kỳ, cập nhật Báo cáo phân tích, đánh giá rủi ro đối với tất cả các công trình, dây chuyền, máy, thiết bị theo quy định tại Thông tư số 43/2010/TT-BCT ngày 29/12/2010 về quy định công tác quản lý an toàn trong ngành Công Thương.
f) Thực hiện Báo cáo đánh giá rủi ro, Kế hoạch ứng cứu khẩn cấp và triển khai thực hiện luyện tập, diễn tập xử lý các tình huống khẩn cấp (đặc biệt đối với các đơn vị có kho vật liệu nổ công nghiệp) nhằm đảm bảo tốt nhất khả năng phòng ngừa và ứng phó khi có sự cố xảy ra.
Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện gửi về Sở Công Thương trước ngày 05/7/2023 để tổng hợp báo cáo Bộ Công Thương và UBND tỉnh.

Nguồn tin: Phòng QLCN, Sở Công Thương Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,155
  • Tháng hiện tại14,587
  • Tổng lượt truy cập5,244,621
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây