56 triệu USD từ điều mỗi năm: BÙ GIA MẬP sẽ cán mốc 100 khi thành VÙNG TRỒNG ĐIỀU

Thứ hai - 08/08/2022 22:39 1.172 0
Huyện Bù Gia Mập tỉnh Bình Phước nằm trong dải Đông bắc của Tỉnh. Nơi đây mang đặc trưng nông nghiệp trù phú, với nhiều loại cây trồng chủ lực phục vụ xuất khẩu có giá trị kinh tế cao như Hạt điều, Hạt tiêu, Sầu riêng, Mít, Bưởi,… Mỗi năm kim ngạch xuất nhập khẩu riêng hạt điều của Huyện đạt tới 56 triệu USD, chỉ đứng sau huyện Bù Đăng nơi dẫn đầu Tỉnh đã cán mốc 100 triệu USD. Trong tình mới cạnh tranh thương mại gay gắt cả trong và ngoài nước hiện nay, đầu tư trong và ngoài nước đang nhìn vào vùng đất Bù Gia Mập và cây điều ở góc nhìn mới, tích cực và mang tính cạnh tranh quốc tế cao.
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Năm 2020 diện tích trồng điều của Bù Gia Mập đạt 26.286 ha, chiếm 19% tổng diện tích trồng điều của cả Tỉnh, và chỉ đứng sau huyện Bù Đăng 59.809 ha. Hầu hết diện tích trồng điều của Bù Gia Mập đang cho thu hoạch (chiếm hơn 96%). Sản lượng hạt điều thu hoạch của Bù Gia Mập vì thế cũng đứng thứ hai là 37.221 tấn (chiếm 20% tổng sản lượng hạt điều thu hoạch của cả Tỉnh).

Với đặc trưng thiên nhiên ưu đãi cho cây điều ở tỉnh Bình Phước, Tỉnh này trở thành thủ phủ của quốc gia về trồng điều với chất lượng vượt trội khi so sánh với các vùng trồng điều quốc tế. Ở Bình Phước tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều trồng điều với quy mô khác nhau. Các địa phương có quy mô diện tích điều nhỏ thường có xu hướng giảm diện tích để dành chỗ cho phát triển đô thị và các mục tiêu phát triển khác, nhưng các địa phương như Bù Gia Mập và Bù Đăng vẫn tăng diện tích trồng điều. Tuy nhiên, huyện Bù Gia Mập có xu hướng trở thành Trung tâm trồng điều mới của Tỉnh và của quốc gia sau quá trình chuyển dịch nhu cầu sử dụng đất trên địa bàn Tỉnh.

Mặc dù chỉ khoảng 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bù Gia Mập tham gia thị trường xuất nhập khẩu hạt điều, mỗi năm Huyện đã đóng góp 56 triệu USD vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Tỉnh. Hiện nay, ngành điều Bình Phước không chỉ thu nhập từ hạt điều chế biến xuất khẩu mà còn thu nhập cao từ phụ phẩm như gỗ điều, vỏ cứng, vỏ lụa hạt điều mà đặc biệt là dầu vỏ hạt điều đang có giá trị kinh tế và giá trị sử dụng rất cao trong nhiều ngành công nghiệp đặc thù. Những phát hiện này đang hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Huyện trong ngành điều từ trồng điều, chế biến các sản phẩm từ cây điều, mở đường cho công nghiệp chế biến sâu và tinh chế các sản phẩm khai thác từ cây điều. Vì vậy, huyện Bù Gia Mập có thể nhanh chóng cán mốc 100 triệu USD trong tương lai gần.

Đứng trước tình trạng chuyển dịch cây trồng, chuyển dịch nhu cầu sử dụng đất, biến động thất thường trên thị trường nông sản chủ lực trong và ngoài tỉnh đồng thời với cả thị trường quốc tế thì việc tính toán lợi ích của cây trồng khác so với cây điều chủ lực hiện nay là điều không dễ dàng. Ở nhiều thời điểm cây điều thất thế so với một số cây ăn trái nhưng chính một số loại cây ăn trái phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa khẳng định sự bền vững về mặt kinh tế và xã hội so với cây điều đem lại trong lịch sử phát triển của Tỉnh. Các loại cây ăn trái trên địa bàn Tỉnh và vùng đang chịu sự điều chỉnh khắt khe của thị trường xuất khẩu quốc tế và đang phải bước vào giai đoạn đầu tư bài bản để đạt chuẩn như cây điều. Không những phải cạnh tranh ở thị trường quốc tế, nhiều loại cây ăn trái trên địa bàn Tỉnh và vùng phải chịu cả cạnh tranh với trái cây tương đồng của nước ngoài nhập khẩu vào trong nước.

Đến tận thời điểm tác giả viết bài này, thì việc tranh luận cây trồng nào lợi ích hơn cây điều trên địa bàn Tỉnh vẫn chưa ngã ngũ thì cũng là lúc chính phủ các nước như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đang hỗ trợ Campuchia phát triển vùng trồng điều và ngành điều tiến tới chế biến sâu để đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Ngành điều Campuchia không phải không khó khăn nhưng đã chứng minh được bước đi bài bản để cạnh tranh quốc tế là khả quan. Các nhà đầu tư và thương mại quốc tế nhìn Ngành điều Bình Phước và cơ hội phát triển các dòng sản phẩm chế biến sâu và tinh chế của ngành có tính khả thi cao, nhìn vùng đất Bù Gia Mập và cây điều ở cơ hội đầu tư rất lớn mang tính liên kết vùng. Chính vì vậy Bù Gia Mập và cây điều lại một lần nữa giúp Bình Phước lớn mạnh trở lại với cây điều ở vị thế mới trên địa trường quốc tế; cùng với Bù Đăng thì Bù Gia Mập trở thành Trung tâm mới của cây điều. Trong lúc nhiều trái cây chủ lực trong vùng chưa chứng minh năng lực sơ chế, bảo quản, thương mại để phát huy tối đa lợi ích cho người nông dân trong cả ngắn hạn và dài hạn thì hạt điều chính nó tự bảo quản được nhân hạt điều ít nhất trong 6 tháng bất kể năng lực sơ chế, bảo quản, thương mại của địa phương. Đây là mấu chốt các nhà đầu tư và thương mại quốc tế nhận thấy cây điều tốt nhất chỉ có thể nằm ở dải đất Bù Gia Mập và Bù Đăng.

Sở Công Thương tỉnh Bình Phước sẽ liên tục cập nhật cơ hội đầu tư trong và ngoài nước cũng như thương mại quốc tế trên vùng đất nông nghiệp Bù Gia Mập trù phú này./.

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,632
  • Tháng hiện tại20,797
  • Tổng lượt truy cập4,960,921
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây