BÌNH PHƯỚC: tạo Cơ hội CẤP ĐÔNG Nguyên trái & Tách múi SẦU RIÊNG

Thứ hai - 05/09/2022 08:24 1.487 0
Sầu riêng đang được phát triển mạnh mẽ tại nhiều quốc gia, tại Việt Nam Sầu riêng cũng đang được đẩy mạnh trồng ở nhiều địa phương và tỉnh Bình Phước. Theo Niên giám thống kê năm 2020 tỉnh Bình Phước thì diện tích trồng Sầu riêng của tỉnh đã là 2.827 ha, phân đều ở các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; trong đó nhiều nhất tại huyện Bù Đăng với tỷ trọng 36,5%. Tiên phong trồng Sầu riêng quy mô lớn như Thái Lan và Malaysia bắt đầu lo ngại khủng hoảng thừa thì người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trong tỉnh Bình Phước bắt đầu tính tới cấp đông nguyên trái và tách múi Sầu riêng. Nhiều đơn vị đã triển khai thực hiện đầu tư hạng mục này để mở ra cơ hội cho việc tiêu thụ hiệu quả hơn ở trong nước và xuất khẩu cho gần 11.250 tấn mỗi năm.
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Sầu riêng trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã được tiêu thụ ở dạng tươi, cấp đông múi và bắt đầu thực nghiệm cấp đông nguyên trái ở ngoài tỉnh. Thị trường chủ yếu là tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, bán cho trung gian để tiêu thụ qua đường tiểu ngạch sang thị trường chính Trung Quốc.
Với đặc tính Sầu riêng thu hoạch luân phiên theo mùa, theo vùng, miền tập trung sản lượng vào thời kỳ thu hoạch ngắn và khó bảo quản. Thị trường chính Trung Quốc tiêu thụ Sầu riêng đã yêu cầu các nước tiếp giáp chuyển từ tiêu thụ tiểu ngạch sang xuất khẩu chính ngạch, và Việt Nam hiện chưa được cấp phép xuất khẩu chính ngạch Sầu riêng sang Trung Quốc. Khi Trung Quốc sắp chấp thuận mở cửa nhập khẩu chính ngạch cho trái Sầu riêng tươi đến từ Việt Nam theo thông báo của Bộ NN&PTNT Việt Nam thì không có nghĩa trái Sầu riêng tươi đến từ tỉnh Bình Phước được xuất khẩu ngay mà cần phải rất nhiều bước phải làm để thỏa mãn điều kiện cần và đủ đảm bảo cho việc xuất khẩu hiệu quả và bền vững.

Thích ứng trong tình hình mới khu vực tư nhân trong nước và trong tỉnh Bình Phước đã đón đầu cơ hội đầu tư cấp đông Sầu riêng nguyên trái và tách múi, ngoài ra còn có chế biến sơ bộ thành bột Sầu riêng. Xu hướng đầu tư tập trung tại địa bàn huyện Bù Đăng và Phước Long.

Thị trường cho Sầu riêng cấp đông nguyên trái có thể mở rộng vào thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand; thị trường cho Sầu riêng tách múi cấp đông đòi hỏi có thêm thời gian nghiên cứu đảm bảo hiệu quả về an toàn vệ sinh thực phẩm được đòi hỏi gắt gao vào các thị trường mục tiêu này. Riêng thị trường Sầu riêng tươi vào EU đang báo hiệu khả quan khi những thí nghiệm bảo quản trái Sầu riêng bằng phương pháp vi sinh, nano trong các lô hàng nhỏ đi đường hàng không và lô hàng lớn đi ghép container đường biển vào EU.

Sở Công Thương sẽ liên tục cập nhật cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp về các điều kiện cần và đủ để Sầu riêng của tỉnh Bình Phước ở dạng tươi, cấp đông nguyên trái, cấp đông tách múi, bột xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường mục tiêu chính gồm Trung Quốc, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và EU.

Mỗi thị trường nêu trên đều là tiềm năng nhưng sẽ có những cơ hội, khó khăn và thách thức rất cụ thể mà Sở Công Thương mong muốn và cần có sự tham gia rất tích cực của các bên có liên quan để tháo gỡ từng bước, tìm ra cách làm dễ và ít tốn kém trước trong toàn bộ lộ trình thực hiện được biết trước./.

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay1,522
  • Tháng hiện tại65,804
  • Tổng lượt truy cập5,512,313
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây