BÌNH PHƯỚC: Tỉnh đầu tiên, duy nhất tuân thủ Luật mới EU về xuất khẩu mủ cao su

Thứ năm - 22/12/2022 13:54 1.146 0
Chơn Thành vừa trở thành Thị xã thứ 3 của tỉnh Bình Phước, là một trong số 11 đơn vị hành chính cấp huyện nhưng Thị xã Chơn Thành là địa phương phát triển công nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh năng lực phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản, thực phẩm là chủ yếu thì Chơn Thành vẫn duy trì phát triển nông nghiệp như cây cao su, cây ăn quả,... Trong giai đoạn khó khăn chung hiện nay của thị trường nông, lâm sản xuất khẩu Chơn Thành lại là điểm sáng đầu tiên, duy nhất của Việt Nam tuân thủ Luật mới của EU đối với xuất khẩu mủ cao su tiểu điền mang chứng nhận quốc tế về bảo vệ rừng FSC. Quy định khắt khe này cũng là lần đầu tiên EU đề cập và thể chế hóa thành luật. Việc tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế như vậy của Thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã mở ra cơ hội cho nông dân tiểu điền xuất khẩu mặt hàng truyền thống, có thế mạnh của tỉnh vào thị trường rộng lớn, khắt khe EU; đồng thời bổ sung vào cơ cấu sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh trong giai đoạn mới ra thị trường nước ngoài, nhưng cũng làm hấp dẫn nhà phân phối sản phẩm đồ gỗ cao cấp lớn nhất Thụy Điển quan tâm đầu tư sản xuất sản phẩm gỗ chế biến sâu xuất khẩu tại Bình Phước như Tập đoàn Đa quốc gia IKEA (Thụy Điển),...
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Xem xét riêng cây cao su trên địa bàn Thị xã Chơn Thành đã chiếm tới 60% tổng diện tích tự nhiên của địa phương này. Mặc dù diện tích trồng cao su giảm bình quân khoảng 3% mỗi năm, nhưng Thị xã Chơn Thành đã phấn đấu 14,5% diện tích trồng cao su đạt Chứng nhận FSC và tuân thủ Luật mới của EU nhằm mục tiêu mở cửa thị trường và xuất khẩu bền vững mủ cao su tiểu điền vào thị trường này.

Làm được những việc nêu trên đòi hỏi quyết tâm của Chính quyền địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản và người nông dân trồng cao su tiểu điền trên địa bàn Thị xã Chơn Thành; đặc biệt là sự tham gia của Chính quyền hai xã Minh Thắng và Minh Lập cùng với sự hỗ trợ kỹ thuật và thị trường của Tập đoàn Đa quốc gia IKEA (Thụy Điển).

Mô hình của Thị xã Chơn Thành trở thành mô hình đầu tiên, duy nhất của Quốc gia trong việc thích ứng xuất khẩu nông lâm sản chủ lực trong tình hình mới hiện nay vào thị trường EU sẽ cần sớm được động viên, khen thưởng kịp thời; đồng thời cũng cần được mô phỏng nhân rộng cho nhiều mặt hàng nông sản chủ lực khác của tỉnh như Hạt điều, Hạt tiêu, Sầu riêng,...

Sở Công Thương sẽ liên tục cập nhật cơ hội xuất khẩu giá trị cao của các sản phẩm nông, lâm sản tỉnh Bình Phước tại thị trường các nước. Chúng tôi rất mong đón nhận những chia sẻ, góp ý và đóng góp kỹ thuật cho Chương trình này./.

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay1,973
  • Tháng hiện tại54,434
  • Tổng lượt truy cập5,061,535
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây