Bùng nổ trồng Sầu Riêng: Công Thương Bình Phước chọn hướng đi RCEP

Thứ tư - 14/12/2022 15:36 1.576 0
Trong giai đoạn hiện nay, nhiều quốc gia và Việt Nam có thế mạnh về trồng Sầu riêng, trong đó bao gồm tỉnh Bình Phước, đang mở rộng diện tích trồng Sầu riêng và rút ngắn chu kỳ thu hoạch trái. Báo trước khả năng nguồn cung Sầu riêng tăng mạnh ở cả các đối thủ cạnh tranh về trồng và xuất khẩu Sầu riêng, đồng thời ở cả các thị trường nhập khẩu Sầu riêng truyền thống hiện nay. Mỗi nước lựa chọn những hướng đi xuất khẩu bền vững Sầu riêng và các sản phẩm từ Sầu riêng, Ngành Công Thương tỉnh Bình Phước cũng lựa chọn hướng đi dự vào khai thác tiềm năng, thế mạnh và lợi thế xuất khẩu các mặt hàng này vào thị trường nội khối RCEP.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Hiệp định chiếm khoảng 30% của tổng sản phẩm nội địa GDP toàn cầu, trở thành một khối thương mại lớn nhất trong lịch sử. Với Việt Nam, Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 và được kỳ vọng xóa bỏ tới 90% thuế quan trong vòng 20 năm giữa các thành viên. Sầu riêng là một trong những mặt hàng mà các nước trong nội khối tập trung khai thác cơ hội này.

Dựa vào nền tảng số hóa vùng trồng Sầu riêng nói chung và nông sản chủ lực khác của tỉnh nói riêng trong sáng kiến của Viettel Bình Phước, cùng với hướng tiếp cận chuỗi giá trị xuất khẩu, mong đợi làm cho tối ưu hóa việc vận hành chuỗi và giảm giá thành đơn vị sản phẩm cuối cùng của tỉnh khi tham gia thị trường xuất khẩu nội khối.

Sở Công Thương tỉnh Bình Phước sẽ liên tục cập nhật điều kiện cần và đủ để xuất khẩu thành công Sầu riêng và các sản phẩm từ Sầu riêng của tỉnh vào nội khối RCEP, cơ hội xuất khẩu có liên quan và đặc biệt các tiếp cận của Viettel Bình Phước làm cho mong đợi này sớm thành công trên địa bàn tỉnh. Sở mong đợi sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã và người trồng Sầu riêng trên địa bàn tỉnh để xây dựng Chương trình này./.
 

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,780
  • Tháng hiện tại54,241
  • Tổng lượt truy cập5,061,342
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây