Chủ tịch Hội điều Bình Phước: Đề xuất nhỏ nhưng Giải pháp toàn cầu

Thứ tư - 03/05/2023 20:49 2.573 0
Chủ tịch Hội điều Bình Phước, Doanh nhân Vũ Thái Sơn, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Long Sơn. Ông Vũ Thái Sơn được đánh giá là Doanh nhân hàng đầu Ngành điều Quốc tế, khi ông vừa là nhà đầu tư và nhà xuất khẩu hạt điều lớn nhất Việt Nam và một số quốc gia trồng điều trong khu vực.
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới
Mục tiêu của Sở Công Thương tỉnh Bình Phước trong tình hình mới
Tại Hội trường Trung tâm Hội nghị, Trường Chính trị tỉnh Bình Phước ngày 27/4/2023 đã diễn ra Hội nghị Đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Kế hoạch 235/KH-UBND ngày 21/9/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển Ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020–2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã chủ trì Hội nghị. Ngay tại Hội nghị, Doanh nhân Vũ Thái Sơn đã có phát biểu gợi ý Bình Phước phải có ít nhất một giải pháp căn cơ để làm ngay đó là rà soát, chuẩn hóa lại quy trình, thủ tục cấp và quản lý Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước.
Chủ tịch Hội điều Bình Phước, Doanh nhân Vũ Thái Sơn
Gợi ý này là một trong nhiều giải pháp quan trọng đang được các doanh nghiệp trong Ngành điều của tỉnh cân nhắc đề xuất ở quy mô quốc gia và địa phương nơi có lợi thế về cây điều như Bình Phước nhằm tái khẳng định thương hiệu chất lượng vốn có của Hạt điều Bình Phước, củng cố sự minh bạch và tăng cường sức cạnh tranh ngang bằng trong thị trường quốc tế về điều.
Nhận xét tại Hội nghị, Ông Vũ Thái Sơn cho rằng đây không phải là giải pháp mới cũng không phải là giải pháp lớn. Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận đây là giải pháp toàn cầu. Xét trong bối cảnh cạnh tranh mới hiện nay, ngay cả ở các quốc gia trồng điều và các quốc gia nhập khẩu hạt điều lớn nhất cũng đã tiệm cận về nhận thức và đều lựa chọn Chỉ dẫn địa lý là việc phải làm ngay như một công cụ để cạnh tranh quốc tế, khai thác triệt để đặc tính của nó trong chiến lược mở cửa thị trường tại các quốc gia đối tác khác.
Ngay sau Hội nghị với bài viết “Doanh nhân hàng đầu Ngành điều Quốc tế hiến kế Ngành điều Bình Phước” và “Nhà đầu tư và xuất khẩu hạt điều lớn nhất Việt Nam chỉ ra cách tiếp cận gợi ý chính sách Ngành điều Bình Phước” trên Cổng thông tin ngành Công Thương tỉnh Bình Phước chúng tôi nhận được sự quan tâm của gần 880 độc giả. Đặc biệt đến 03/5/2023, một doanh nghiệp Hàn Quốc Mass C&G cũng đã bày tỏ chung mối quan tâm đến Hạt điều Bình Phước thông qua đề xuất hỗ trợ nghiên cứu, phát triển sản phẩm hạt điều mang Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước được phân phối độc quyền vào phân khúc cao tại thị trường Hàn Quốc bởi chính Mass C&G và các đối tác có liên quan. Chúng tôi chưa có đánh giá về sự phù hợp của tiếp cận vấn đề và đề xuất của Mass C&G nhưng chắc chắn đây không phải là đề xuất duy nhất từ chính quốc gia nhập khẩu hạt điều tiềm năng Hàn Quốc này.
Xét cho cùng mỗi chính sách dù lớn hay nhỏ đều có nhiều mặt tác động cần phải cân nhắc trong bối cảnh giới hạn về nguồn lực và cạnh tranh với nhiều mục tiêu ưu tiên khác, nhưng sự đồng hành của toàn thể cộng đồng nhà đầu tư trong và ngoài nước, doanh nghiệp, hợp tác xã, và người dân trồng điều lúc này mới quyết định sự thành công.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước sẽ liên tục cập nhật điều kiện cần và đủ, cơ hội của Hạt điều Bình Phước vào từng thị trường xuất khẩu mục tiêu gắn với những gợi ý quý báu của Chủ tịch Hội điều Bình Phước, Doanh nhân Vũ Thái Sơn./.
Hai bài đã đăng trong chuỗi sự kiện:
https://socongthuongbp.gov.vn/home/tin-tuc-nganh/nha-dau-tu-va-xuat-khau-hat-dieu-lon-nhat-viet-nam-chi-ra-cach-tiep-can-goi-y-chinh-sach-nganh-dieu-binh-phuoc-1154.html
https://socongthuongbp.gov.vn/home/tin-tuc-nganh/doanh-nhan-hang-dau-nganh-dieu-quoc-te-hien-ke-nganh-dieu-binh-phuoc-1153.html

 

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,413
  • Tháng hiện tại65,695
  • Tổng lượt truy cập5,512,204
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây