Doanh nhân hàng đầu Ngành điều Quốc tế hiến kế Ngành điều Bình Phước

Thứ sáu - 28/04/2023 05:04 1.157 0
Ngày 27/4/2023, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Trường Chính trị tỉnh Bình Phước đã diễn ra Hội nghị Đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Kế hoạch 235/KH-UBND ngày 21/9/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển Ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020–2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đồng chí Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh đã chủ trì Hội nghị.
Hạt Điều Bình Phước
Hạt Điều Bình Phước
Tại Hội nghị, Đồng chí Huỳnh Anh Minh đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực thực hiện của các ngành, các cấp, các địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh và nông dân trồng điều trên địa bàn tỉnh trong 03 năm qua. Từ đó có những đóng góp tích cực vào sự phát triển Ngành điều của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương. Tuy nhiên, Ngành điều Bình Phước vẫn còn những khó khăn, hạn chế chưa đáp ứng cao kỳ vọng của tỉnh.
Ngay tại Hội nghị, sau khi nghe những trao đổi, thảo luận, chia sẻ và giải đáp các nội dung có liên quan giữa UBND tỉnh, các Sở, ban ngành, địa phương và doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như nông dân trồng điều Ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Long Sơn đồng thời là Chủ tịch Hội điều Bình Phước đã có những phát biểu chia sẻ và gợi ý quý báu nhằm thúc đẩy phát triển Ngành điều Bình Phước trong bối cảnh hiện nay của Ngành điều cả nước và quốc tế.
Ông Vũ Thái Sơn - Chủ tịch Hội điều Bình Phước
Theo Ông Vũ Thái Sơn, giữa nhiều giải pháp quan trọng đang được đề cập hiện nay và trong khoảng tháng 6 tới Hội điều Bình Phước sẽ tổng hợp, cập nhật các đề xuất, kiến nghị, giải pháp trình các cơ quan các cấp có thẩm quyền xem xét hỗ trợ thì Bình Phước phải có ít nhất một giải pháp căn cơ để làm ngay đó là rà soát, chuẩn hóa lại quy trình, thủ tục cấp và quản lý Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước nhằm tái khẳng định thương hiệu chất lượng vốn có của Hạt điều Bình Phước, củng cố sự minh bạch và tăng cường sức cạnh tranh ngang bằng trong thị trường quốc tế về điều. Ông Sơn đã đưa ra nhiều quan sát, đánh giá, nhận định thực trạng phát triển các sản phẩm hạt điều mang Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước và thị trường tiêu thụ trong nước đối với hạt điều gắn với tên gọi Bình Phước cùng với thông tin cập nhật về những nỗ lực vận hành Ngành điều của các quốc gia trồng điều và các thị trường tiêu thụ hạt điều trên thế giới.
Như vậy khơi dậy vấn đề Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước được coi là giải pháp tiết kiệm, phù hợp tình hình mới hiện nay và tương đồng cách tiếp cận của các nước trồng điều trong khu vực cũng như đòi hỏi của các thị trường tiêu thụ hạt điều lớn trên thế giới như Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản,… góp phần tái thúc đẩy phát triển Ngành điều của tỉnh.
Nhìn từ cách thức các nền kinh tế thế giới vận hành nông nghiệp và xuất khẩu nông sản, thì Chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước như Ông Vũ Thái Sơn gợi ý và làm rõ hoàn cảnh và phạm vi gợi ý ngay từ đầu; lúc này không phải là giải pháp dứt điểm nhưng sẽ là cứu cánh cuối cùng, ít tốn kém nhất và cũng đến lúc bắt buộc phải áp dụng để có thể cạnh tranh vào Trung Quốc trước khi cạnh tranh ở các thị trường chính nêu trên. Các giải pháp quan trọng khác về thuế quan, vốn vay, hỗ trợ công nghệ, chuẩn bị cụm công nghiệp chế biến chuyên về điều,… đều rất quan trọng nhưng các nước trồng điều và nhập khẩu hạt điều đang xem giải pháp đầu tiên và tối thiểu phải thực hiện lúc này là Chỉ dẫn địa lý cho hạt điều. Từ đó tăng nhu cầu của nhiều doanh nghiệp muốn gắn Chỉ dẫn địa lý và tăng nhu cầu của người tiêu dùng cho nhiều sản phẩm hạt điều gắn Chỉ dẫn địa lý.
Ngành Công Thương địa phương luôn mong muốn có sự ủng hộ, thống nhất cùng thực hiện của khu vực nhà nước và khu vực kinh tế tư nhân để biến những gợi ý quý báu nêu trên vào thực tiễn Ngành điều địa phương. Trong khi chúng ta chưa xử lý được vấn đề này thì các nước trồng điều trong khu vực đang áp dụng một loạt các chiến lược, giải pháp, công cụ chính sách hữu ích thì chúng ta có thể mất đi cơ hội phát triển tương đối. Việc triển khai thực hiện hiệu quả đòi hỏi phải có sự vào cuộc của toàn xã hội, đặc biệt là Hội điều Bình Phước cũng như cá nhân Chủ tịch Hội điều Bình Phước.
Sở Công Thương tỉnh Bình Phước, ngoài việc thực hiện Kế hoạch 235/KH-UBND ngày 21/9/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 15/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển Ngành điều Bình Phước giai đoạn 2020–2025 và tầm nhìn đến năm 2030, đang tích cực kêu gọi sự quan tâm, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng triển khai hàng loạt các kế hoạch, đề án, chương trình, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ngay từ Nghị quyết số 01-NQ/ĐH ngày 22/10/2020 của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020–2025) trong đó đã xác định 03 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ yếu: hạt điều, gỗ và chăn nuôi (heo, gà) trở thành chủ lực của tỉnh với 03 nhiệm vụ: tạo vùng nguyên liệu, chế biến sâu và hình thành liên kết chuỗi trên địa bàn định hướng xuất khẩu.
Sở tiếp tục cập nhật điều kiện cần và đủ để tăng tốc xuất khẩu bền vững hạt điều của tỉnh vào các thị trường mục tiêu mà tỉnh đã xác định./.

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,155
  • Tháng hiện tại14,384
  • Tổng lượt truy cập5,244,418
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây