Trái BƯỞI TƯƠI của BÌNH PHƯỚC và CHƯƠNG TRÌNH THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU TOÀN DIỆN

Thứ hai - 08/08/2022 09:43 1.380 0
Bình Phước năm 2020 đã phát triển 1.774 ha cây họ cam bao gồm cả Bưởi, trong đó diện tích cho sản phẩm 1.433 ha và cho tổng sản lượng thu hoạch 11.888 tấn. Cây bưởi trên địa bàn Tỉnh được phát triển chủ yếu ở dải Tây nam của Tỉnh bao gồm Lộc Ninh, Bình Long, Hớn Quản, Chơn Thành và Đồng Phú. Hiện nay, quả Bưởi tươi của Việt Nam đã được xuất khẩu đi ít nhất 10 quốc gia và đang chuẩn bị các bước cuối cùng để xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Quả Bưởi tươi của Việt Nam được xuất khẩu vào Hoa Kỳ không có nghĩa quả Bưởi tươi của Bình Phước được xuất khẩu ngay vào thị trường quy mô lớn và tiềm năng này, bởi vì các điều kiện cần và đủ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho quả Bưởi tươi được trồng tại Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ là quá khắt khe. Tuy nhiên, Bình Phước hoàn toàn có thể phấn đấu xuất khẩu được quả Bưởi tươi vào Hoa Kỳ thông qua một Chương trình Thúc đẩy Xuất khẩu Toàn diện Dành cho quả Bưởi tươi có sự tham gia của cả khu vực kinh tế tư nhân, nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài một cách bền vững.
Địa phương và Ngân hàng với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Địa phương và Ngân hàng với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Chương trình Thúc đẩy Xuất khẩu Toàn diện Dành cho quả Bưởi tươi được trồng ở Bình Phước sẽ không thể thiếu vai trò rất quan trọng của người nông dân, người nông dân trụ vững được với cây bưởi từ việc xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ không đơn giản, ít nhất là trong ngắn hạn sẽ khó tăng được năng suất, giá bán, lợi nhuận từ việc xuất khẩu quả Bưởi tươi.

Chương trình Thúc đẩy Xuất khẩu Toàn diện mong đợi các bên đồng hành cùng người dân trồng Bưởi hoàn thiện bộ các điều kiện cần và đủ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho quả Bưởi tươi để nhanh chóng gia nhập thị trường; giảm tối đa giá thành đơn vị sản phẩm quả Bưởi tươi trên địa bàn Tỉnh để có thể cạnh tranh bền vững với các quốc gia xuất khẩu quả Bưởi tươi trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,…; với yêu cầu không quá khắt khe về độ ngon, ngọt của quả Bưởi thì Bình Phước hoàn toàn có thể tiếp cận thị trường Hoa Kỳ bằng đặc trưng của vùng đất Bình Phước trù phú, chỉ dẫn địa lý, trồng Bưởi theo định hướng hữu cơ trước khi chuyển sang Organic, liên kết chặt chẽ ở vùng trồng và khẳng định được người nông dân ở Bình Phước thực sự được hưởng lợi từ việc xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Trong bối cảnh hiện nay, một địa phương như các huyện, thị xã của Tỉnh phát triển nông sản xuất khẩu thành công thường phải đa dạng hàng hóa nông sản để cạnh tranh vào Hoa Kỳ theo một rổ hàng hóa nhất định. Vấn đề khó nhất trước đây không làm được là người dân và cộng đồng doanh nghiệp địa phương không biết rõ ai là nhà nhập khẩu quả Bưởi tươi tiềm năng trên thị trường quốc tế, thì ngày nay vấn đề này được làm rõ đầu tiên trước khi địa phương lựa chọn xuất khẩu.

Việc mở cửa quả Bưởi tươi vào ít nhất 10 quốc gia và thêm Hoa Kỳ sẽ là động lực để Bình Phước mở thêm thị trường quốc tế khác, đồng thời mở thêm nhiều dòng sản phẩm khác từ chính cây bưởi cũng như nhiều sản phẩm nông sản khác của Tỉnh như hạt điều, hạt tiêu, sầu riêng, mít, chôm chôm, măng cụt,… Đứng trước vận hội này, Hớn Quản đã là huyện đầu tiên của Tỉnh có doanh nghiệp đăng ký xây dựng vùng trồng điều Organic theo chuẩn Hoa Kỳ để xuất khẩu vào thị trường này nên một Chương trình Thúc đẩy Xuất khẩu Toàn diện Dành cho quả Bưởi tươi sẽ tạo động lực để đưa mong đợi của nhân dân địa phương thành thực tiễn sớm.

Sở Công Thương tỉnh Bình Phước sẽ liên tục cập nhập các điều kiện cần và đủ của Chính phủ Hoa Kỳ dành cho quả Bưởi tươi được trồng tại Bình Phước xuất khẩu vào Hoa Kỳ, thông tin các nhà nhập khẩu quả Bưởi tươi tại Hoa Kỳ và Canada giúp nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và địa phương có liên quan sớm thúc đẩy mục tiêu tăng tốc xuất khẩu quả Bưởi tươi trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,846
  • Tháng hiện tại54,307
  • Tổng lượt truy cập5,061,408
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây