VIETTEL và Vai trò hỗ trợ xuất khẩu Nông sản chủ lực tỉnh BÌNH PHƯỚC

Thứ năm - 25/08/2022 10:06 1.816 0
Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã mở rộng cơ hội cho các mặt hàng nông sản, trong đó có hạt điều Việt Nam mà Bình Phước có thế mạnh xuất khẩu vào thị trường EU. Tuy nhiên, đây là một thị trường khó tính đòi hỏi cung cấp đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thời gian giao hàng theo đúng cam kết, đảm bảo hiệu quả cạnh tranh về mặt chi phí. Đến giờ Thị trường Trung Quốc mở cửa cho sầu riêng của Việt Nam nói chung và của tỉnh nói riêng trước khi tiếp tục nhiều nông sản chủ lực khác của tỉnh như hạt tiêu, mít, bưởi,… Do đó, việc triển khai của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel sẽ tạo đà cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân Bình Phước tăng tốc xuất khẩu trở lại, vượt qua các rào cản kỹ thuật và thương mại để cạnh tranh bền vững ở thị trường nước ngoài.
Viettel và Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Viettel và Địa phương với Chương trình tăng tốc xuất khẩu nông sản
Trước 01/01/2022, vai trò của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel với việc xuất khẩu các sản phẩm nói chung trên địa bàn tỉnh Bình Phước rất mờ nhạt. Mặc dù Viettel có mạng lưới chuyển phát rộng khắp tới cấp xã trên toàn tỉnh, có Sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso hiện đại đáp ứng là kênh quảng bá và tiêu thụ hàng nông sản và hàng tiêu dùng của tỉnh và đặc biệt là có định hướng chiến lược thúc đẩy cung ứng dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt Nam; Tuy nhiên, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân của tỉnh vẫn có những lựa chọn tham gia mạng lưới chuyển phát và các sàn TMĐT khác nhau nhưng khi đang đối mặt với thách thức cạnh tranh nông sản trên thị trường quốc tế rất gay gắt thì Viettel trở thành điểm sáng để có thể lựa chọn hợp tác nhằm tăng tốc xuất khẩu cạnh tranh bền vững trong tình hình mới. Việc xuất khẩu nông sản và hàng tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Phước mỗi năm cũng khoảng 3 tỷ USD, do doanh nghiệp trong và ngoài nước xuất khẩu là chính, sử dụng dịch vụ logistics, cấp đông, kho lạnh ngoại tỉnh là chủ yếu. Kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh có thể đạt 5 tỷ USD sau giai đoạn 2025. Sở Công Thương tỉnh Bình Phước đã từng tính toán riêng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm hạt điều của tỉnh đã được khai báo và làm thủ tục xuất khẩu ở ngoài tỉnh khoảng 1,2 tỷ USD mỗi năm để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về nội dung cần xử lý cũng như giải pháp đề xuất và đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước kết luận thông qua trong tháng 6/2022 vừa qua. Khoản rất lớn này bởi vậy không tính vào kim ngạch xuất khẩu chung của tỉnh nên mất nhiều cơ hội của tỉnh và doanh nghiệp địa phương trong việc nâng cao năng lực xuất khẩu trực tiếp, cạnh tranh về giá thành sản phẩm, tăng cường năng lực logistics, cấp đông, kho lạnh trên địa bàn cũng như việc làm và thu nhập cho địa phương bền vững trong dài hạn.

Sau 01/01/2022, mối quan hệ kinh tế, hỗ trợ tiêu thụ và xuất khẩu nông sản của tỉnh Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung giữa Viettel với việc xuất khẩu các sản phẩm nông sản chủ lực trên địa bàn tỉnh Bình Phước như hạt điều, sầu riêng và nhiều loại trái cây đang phát triển phục vụ xuất khẩu khác như mít, bưởi đã rõ nét nhất ở nhiều lý do được trình bày dưới đây. Mối quan hệ này không phải giờ mới phát sinh cơ hội để Viettel tăng tốc tham gia thị trường cung ứng dịch vụ cho xuất khẩu nông sản của cả nước một cách cạnh tranh hiệu quả; cơ hội để doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân gia nhập nhanh thị trường xuất khẩu nông sản các nước và thụ hưởng các dịch vụ hỗ trợ hữu ích và cạnh tranh bền vững về giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm nông sản và thực phẩm cuối cùng. Mối quan hệ tạo ra cơ hội xuất khẩu nông sản của Bình Phước nói riêng, có lợi cho các tác nhân tham gia xuất khẩu nông sản của tỉnh này từ trồng trọt đến phân phối sản phẩm được dự báo từ 2018 kéo dài đến nay; vai trò của Viettel trở nên không thể thiếu đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân Bình Phước. Đặc biệt, khi thị trường lớn nhất của nông sản Bình Phước và Việt Nam là Trung Quốc đã bước vào giai đoạn yêu cầu tiêu chuẩn và điều kiện cần và đủ để xuất khẩu thành công nông sản và thực phẩm vào Trung Quốc từ 01/01/2022 là quá khắt khe và tốn kém thời gian, chi phí để tuân thủ. Thị trường lớn nhất này đã đòi hỏi những vấn đề như vậy khó hơn cả EU và Mỹ, tuy nhiên nó sẽ là tiềm năng rất lớn nếu doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân Bình Phước nhanh chóng thích ứng, tuân thủ với sự đồng hành của Viettel thì không chỉ cơ hội xuất khẩu vào Trung Quốc lớn mạnh trở lại mà các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản,… cũng rộng đường hơn.

Những mấu chốt ở tầm quốc tế để giải quyết vướng mắc của xuất khẩu nông sản Bình Phước hiện nay mà doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đang mong đợi ở Viettel đó là:
1. Để xuất khẩu nhanh chóng phải vững vàng ở ngay thị trường nội địa Việt Nam trong ngắn hạn, nơi cũng đang là tiềm năng to lớn trong mắt của các nhà thương mại và quốc gia xuất khẩu nước ngoài. Đó là nơi Viettel có thể thúc đẩy trở lại mạng lưới Viettel Post tới cấp xã hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân Bình Phước hoàn thiện sản phẩm để quảng bá và cạnh tranh hiệu quả ngay trên Sàn TMĐT Voso. Ít nhất phục vụ ngay cho 200 dòng sản phẩm xuất khẩu hiện có của tỉnh mà đã khẳng định tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa, tương ứng ít nhất 500 doanh nghiệp và 2000 sản phẩm cụ thể. Điều này gián tiếp cải thiện hiệu quả và hiệu lực của Sàn TMĐT Voso phục vụ các mục tiêu dưới đây.
2. Trình độ và công nghệ chuyển đổi số của Viettel có thể tăng tốc áp dụng ngay vào toàn bộ vùng trồng gần 200.000 ha của Bình Phước mà đang và sẽ đăng ký mã số vùng trồng xuất khẩu vào Trung Quốc và nhiều quốc gia nhập khẩu. Việc này cần phải triển khai rất sớm vì đây là điều kiện cần để xuất khẩu nông sản trong tình hình mới hiện nay. Trước mắt áp dụng ngay trên 10.000 ha vùng trồng điều và 5.000 ha vùng trồng sầu riêng của tỉnh, trước khi mở rộng toàn diện tích vùng trồng và các loại cây trồng xuất khẩu khác. Điều này gián tiếp tăng cường năng lực hợp tác phát triển của Viettel với các địa phương, hỗ trợ xuất khẩu nông sản ngay từ gốc của các vướng mắc xuất khẩu hiện nay và dài hạn.
3. Tăng cường năng lực và công năng của mạng lưới Viettel Post tại Bình Phước gắn với việc trở thành vệ tinh logistics, cấp đông, kho lạnh cho các trung tâm logistics, cấp đông, kho lạnh của Viettel tại cấp Vùng phía Nam. Đây là yêu cầu đặc biệt của nông sản dành để xuất khẩu phải cần các vệ tinh logistics, cấp đông, kho lạnh nhằm đáp ứng yêu cầu bảo quản chất lượng nông sản tươi ngay sau khi thu hoạch mà không thể tập trung ngay tại các trung tâm logistics, cấp đông, kho lạnh cấp Vùng nằm ở ngoài tỉnh Bình Phước. Trước mắt Viettel Post tại Bình Phước có thể điều phối ngay các hoạt động thiết kế bao gói, hoàn thiện sản phẩm và đóng gói sản phẩm nông sản và thực phẩm xuất khẩu; đầu mối cung ứng dịch vụ vệ tinh logistics, cấp đông, kho lạnh tại cấp huyện trên địa bàn tỉnh; tiến tới cơ hội phát triển các kho ngoại quan trên địa bàn phục vụ khoảng 500.000 tấn nông sản và thực phẩm xuất khẩu đi cùng với khoảng gần 1 triệu tấn nông sản nguyên liệu như hạt điều thô nhập khẩu về Bình Phước chế biến.
4. Với 1,2–1,5 tỷ USD mỗi năm của Bình Phước đã ra ngoài tỉnh khai báo và làm thủ tục xuất khẩu sẽ không dễ quay trở lại tỉnh, đồng thời sẽ kéo theo một khoảng tương ứng nhập khẩu cũng sẽ được thực hiện ngoài tỉnh. Bởi vậy, Viettel cùng với địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân Bình Phước có tiềm năng giải quyết nhu cầu này một cách hiệu quả từ những bước đi căn bản và đồng bộ ngay trong hiện tại.
5. Các nội dung nêu trên không chỉ là cơ hội cho Viettel, mạng lưới Viettel Post các địa phương mà còn là cơ hội cho các tập đoàn viễn thông lớn như Vietnam Post, VNPT, FPT,… Tuy nhiên, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã trở thành tập đoàn đầu tiên đề xuất với UBND tỉnh Bình Phước vào ngày 31/7/2020 theo Công văn số 2247/VIP-CLKD của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội về việc đề xuất triển khai bộ các giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu và phát triển thị trường nông sản của tỉnh Bình Phước; đồng thời tiếp tục đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước, các huyện Bù Gia Mập, Bù Đăng và Hớn Quản về những vấn đề liên quan vào ngày 03/7/2021 theo Công văn số 2023/VIP-CLKD của Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội về việc đề xuất phối hợp triển khai thúc đẩy xuất khẩu và phát triển thị trường nông sản sạch của tỉnh Bình Phước. Theo đó:
Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phối hợp với các đơn vị trong Tập đoàn để phát triển và cung cấp nhiều giải pháp, ứng dụng hỗ trợ khách hàng và người dân như: ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng hóa Esafe; sàn thương mại điện tử Voso.vn; ví điện tử Viettelpay… Bưu chính Viettel Post cũng là đối tác chiến lược của các hãng tàu biển, các hãng chuyển phát quốc tế hàng đầu. Với mục tiêu hỗ trợ người nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Bình Phước đến với các thị trường lớn như EU, Mỹ, Bắc Mỹ, Nhật Bản... Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel đề xuất cùng với tỉnh thực hiện việc cung cấp bộ các giải pháp tổng thể phục vụ việc tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông sản của Bình Phước tại thị trường trong và ngoài nước, thông qua ứng dụng truy xuất nguồn gốc hàng nông sản Esafe; sàn thương mại điện tử Voso.vn; dịch vụ Forwarding. Trước tiên, việc áp dụng sẽ thực hiện thành công trong ngành Điều của Tỉnh và mở rộng sang các sản phẩm nông sản chủ lực khác. Đến nay, Chương trình đã đề xuất đang bị chậm lại vì một vài lý do như thời gian giãn cách xã hội suốt giai đoạn dịch bệnh Covid-19 kéo dài.

Sở Công Thương tỉnh Bình Phước sẽ liên tục hoàn thiện nội dung này, làm rõ các cơ hội, điều kiện và giải pháp để triển khai thành công các mục tiêu của ngành và của tỉnh từ góc độ VIETTEL và Vai trò hỗ trợ xuất khẩu Nông sản chủ lực tỉnh BÌNH PHƯỚC./.

Tác giả bài viết: Ts. Bùi Quang Minh

Nguồn tin: Ts. Bùi Quang Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,138
  • Tháng hiện tại65,420
  • Tổng lượt truy cập5,511,929
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây